Đồng chí Hoàng Vinh người phụ nữ điển hình trong học tập và làm theo “Bác”

Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm qua, Hội phụ nữ phường Hà Trung đã tổ chức triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo Tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh đến đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ toàn phường. Qua đó cán bộ, đảng viên, hội viên và các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn phường luôn nêu cao tinh thần tự giác học tập và làm theo Bác bằng những công trình, phần việc cụ thể thiết thực, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Tiêu biểu trong đó phải kể đến đồng chí Hoàng Thị Vinh, chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu 2 phường Hà Trung thành phố Hạ Long.

        Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nêu cao tinh thần gương mẫu về lối sống giản dị và thực hành tiết kiệm. Tiết kiệm theo Bác là “không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi”, nhưng cũng “không phải là bủn xỉn, tiết kiệm không phải ép nhịn ăn, nhịn mặc mà chi tiêu ở những việc cần thiết, thể hiện nếp sống văn minh”. Người nhắc nhở: “Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước. Hô hào dân tiết kiệm, mình phải tiết kiệm trước đã. Đồng chí ta phải học lấy bốn đức cách mạng: Cần, kiệm, liêm, chính”.

          Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm qua, Hội phụ nữ phường Hà Trung đã tổ chức triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo Tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh đến đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ toàn phường. Qua đó cán bộ, đảng viên, hội viên và các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn phường luôn nêu cao tinh thần tự giác học tập và làm theo Bác bằng những công trình, phần việc cụ thể thiết thực, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.Trong đó phải kể đến đồng chí Hoàng Thị Vinh, chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu 2 phường Hà Trung thành phố Hạ Long. Đồng chí Hoàng Vinh sinh năm 1959, ở khu phố 2 phường Hà Trung là một Nhà Giáo ưu tú, có rất nhiều đóng góp cho ngành giáo dục, năm 2014 đồng chí được Nhà nước tặng thưởng Huân Chương Lao động Hạng Ba, sau gần 35 năm công tác, đồng chí đã hoàn thành nhiệm vụ với giáo dục được về nghỉ chế độ. Về địa phương đồng chí được khu phố, tổ dân, nhân dân quý mến và phụ nữ tín nhiệm bầu làm Chi trưởng chi hội phụ nữ khu 2, được BCH Hội Phụ nữ phường bầu chức vụ Phó Chủ tịch Hội LHPN phường nhiệm kỳ 2016-2021, Đại hội phụ nữ phường lần thứ XII đồng chí tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức vụ PCT Hội LHPN phường nhiệm kỳ 2021-2026; Cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đồng chí được cử tri và nhân dân lựa chọn bầu làm đại biểu HĐND phường, được HĐND phường bầu chức vụ trưởng Ban KT-XH Hội đồng nhân phường Hà Trung khóa X. Đây là những nhiệm vụ hoàn toàn mới đối với bản thân đồng chí vì chưa có nhiều kinh nghiệm hoạt động Hội và Hội đồng nhân dân; Tuy nhiên, với lòng nhiệt huyết, sự tận tâm trách nhiệm và kinh nghiệm trên 30 năm công tác  đây sẽ là ngôi nhà thứ 2 đồng chí có được cơ hội vun đắp và xây dựng, phát huy vốn kinh nghiệm 30 năm trong công tác, vốn sống để phát triển phong trào phụ nữ phường Hà Trung nói chung và của khu phố 2 nói riêng.

       Với những trăn trở và mong muốn giúp hội viên phụ nữ  khó khăn có cuộc sống tốt đẹp hơn, nghĩ là làm, đồng chí đến từng tổ dân gặp gỡ các tổ trưởng phụ nữ, đến thăm những hội viên khó khăn, những chị em có hoàn cảnh đặc biệt, dần dần đồng chí nhận được sự tin tưởng, yêu quý của hội viên, động viên được nhiều chị em, nhất là chị em có hoàn cảnh khó khăn chưa tin tưởng tổ chức hội đã tự nguyện xin ra nhập hội. Chi hội có 275 hội viên/ tổng số 410 phụ nữ, hội viên từ 60 tuổi trở lên chiếm 1/2 hội viên chi hội, hội viên già yếu khuyết tật mắc bệnh hiểm nghèo 85 hội viên, Hội viên lao thuộc hộ nghèo, cận nghèo 16 hội viên; trước những khó khăn đó đồng chí luôn trăn trở làm thế nào để có thể giúp được chị em, tạo cho chị em có chỗ dựa niềm vui tình thần động viên nhau cùng vươn lên trong cuộc sống. Năm 2018, đồng chí cùng với chi hội 2 triển khai mô hình “tiết kiệm theo gương Bác”, tiết kiệm từ tiền lẻ đi chợ hàng ngày, tiết kiệm từ việc thu gom rác thải, phân loại phế liệu nhựa bán gây quỹ.  Số tiền tiết kiệm thu được dùng để hỗ trợ, giúp hội viên khó khăn phát triển kinh tế. Nghĩ là làm, với phương châm 3 biết “biết nhà, biết hội viên, biết hoàn cảnh” sâu sát tình hình thực tế và đời sống của hội viên để tạo được niềm tin của chị em vào tổ chức Hội. Đồng chí đến từng tổ dân gặp gỡ các tổ trưởng phụ nữ, đến thăm những hội viên khó khăn, những chị em có hoàn cảnh đặc biệt, dần dần đồng chí nhận được sự tin tưởng, yêu quý của hội viên, động viên được nhiều chị em, nhất là chị em có hoàn cảnh khó khăn chưa tin tưởng tổ chức hội đã tự nguyện xin ra nhập hội và xin đăng ký hộp sắt tiết kiệm. Lần triển khai đầu tiên năm 2018 tổng số 52 hộp sắt thu về với số tiền 35.000.000đ; năm 2019 số hộp sắt thu được 62 hộp với số tiền 45.000.000đ; năm 2020 số hộp sắt thu được 68 hộp với số tiền 59.000.000đ; năm 2021 số hộp sắt tiết kiệm 75 hộp với số tiền 75.000.000đ; năm 2022 số hộp sắt 90 hộp với số tiền 110.000.000đ. Số tiền thu được 5 năm qua dùng hỗ trợ hội viên khó khăn xây sửa chữa nhà ở, tặng Bảo hiểm y tế, tặng gạo, tặng quà động viên tân binh lên đường nhập ngũ...

          Ngoài thực hiện “tiết kiệm theo gương Bác” để chi hội phụ nữ khu 2 thực sự là điểm tựa cho mỗi hội viên, với nhiều cách làm sáng tạo, những hoạt động ý nghĩa đã thu hút đông đảo hội viên tham gia vào mô hình gây được nguồn quỹ để giúp đỡ chị em hội viên có hoàn cảnh khó khăn như: Hũ gạo chia sẻ yêu thương, Hộp sắt tiết kiệm, Biến rác thành tiền. Đồng chí Dân vận khéo các nhà hảo tâm tài trợ, ủng hộ phong trào với số tiền trên 400 triệu đồng để tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm cho 700 lượt hội viên. Ước mong của bản thân đồng chí Vinh là làm sao giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn được càng nhiều, càng tốt, cùng với đó vận động người thân, gia đình, bạn bè với số tiền trên 100.000.000 đồng tặng 100 suất quà hỗ trợ hội viên đau ốm mắc bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ mua BHYT. Việc làm và những nét mới sáng tạo của đồng chí Hoàng Thị vinh trong các phong trào thi đua và nhiệm vụ của Hội ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân. Đồng chí đã thắp lên ngọn lửa hạnh phúc cho mỗi nhà, đem lại niềm tin, mơ ước cho rất nhiều phụ nữ khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Là một người phụ nữ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tâm huyết với mọi công việc, luôn có trách nhiệm sống “mình vì mọi người”, thực sự là tấm gương để phụ nữ học tập và làm theo.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 27