Những “chiến binh thầm lặng” ở Tổ Covid cộng đồng phường Hồng Hà

Không quản khó khăn, mưa, nắng, các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng phường Hồng Hà –TP Hạ Long vẫn miệt mài “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Thời gian qua, phường Hồng Hà đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chủ trương của thành phố Hạ Long về việc tổ chức cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo tinh thần Nghị quyết 128-NQ/CP của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid”; qua đó phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng, tổ liên gia và tinh thần đoàn kết của tổ dân, khu phố nhằm đảm bảo an toàn cho người cách ly, kiểm soát nguy cơ, không để dịch lây lan trong địa bàn.

Các thành viên trong “Tổ Covid cộng đồng” phường Hồng Hà (TP Hạ Long) vẫn miệt mài “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”.

Ông Vũ Viết Bình, Tổ trưởng tổ 1, khu 7 phường Hồng Hà, kiêm tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng cho biết: tất cả các thành viên trong tổ đều xác định công tác phòng, chống dịch là trách nhiệm của toàn dân. Việc chống dịch có thành công hay không thì phải xây dựng vững chắc từ cơ sở. Phương pháp được tổ áp dụng là triển khai đồng loạt qua hệ thống tin nhắn Zalo, facebook nhóm của tổ dân phố. Đối với những trường hợp không thể sử dụng được điện thoại thông minh thì các thành viên trong tổ phải đi đến từng nhà để triển khai, nhưng phải đảm bảo 5K. Vì thế, mọi thông tin liên quan đến Covid-19 đều đến với người dân một cách kịp thời, nhanh chóng.  

“Gia đình tôi được Tổ dân phố, Tổ Covid cộng đồng triển khai các nội dung về phòng, chống dịch rất kịp thời, đầy đủ, khi có thông tin thí điểm và tiến tới cách ly F1 tại nhà, gia đình tôi cũng chuẩn bị sẵn các phòng ở và điều kiện cần thiết để nếu có trường hợp F1 sẽ áp dụng được luôn. Còn trường hợp phát hiện người dân trở về từ vùng dịch mà không khai báo hoặc không đi cách ly theo quy định thì chúng tôi báo cáo ngay với tổ Covid cộng đồng” - Ông Nguyễn Văn Ngũ, người dân tổ 1, khu 7, phường Hồng Hà chia sẻ.

Mục tiêu của các Tổ Covid cộng đồng là sớm phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Đồng thời là cầu nối chủ động về công tác phòng chống dịch của chính quyền và ngành y tế đến với nhân dân, giúp cho người dân yên tâm, tin tưởng và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Ngũ, người dân tổ 1, khu 7, phường Hồng Hà luôn cập nhật kịp thời tình hình và quy định phòng chống dịch qua thông báo của Tổ Covid cộng đồng qua ứng dụng Zalo.

Ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh trên địa bàn phường, mỗi Tổ Covid cộng đồng thường có từ 2-3 người tham gia, do khu phố lựa chọn, bố trí bên cạnh có lực lượng tình nguyện viên tại khu dân cư hỗ trợ. Đến nay, các tổ Covid cộng đồng được củng cố, mỗi khu phố có 03 tổ, gồm 5 -7 thành viên. Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi tổ phụ trách từ 40-50 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể cho từng tổ.

Từ khi thành lập đến nay, lực lượng này đã phát huy tối đa vai trò của mình trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đã có nhiều trường hợp người dân trở về từ vùng dịch, vượt biên, trốn khai báo tại các chốt, hoặc khai báo gian dối để trở về địa phương đã được Tổ Covid cộng đồng phát hiện và kịp thời thông tin để địa phương có biện pháp xử trí kịp thời.

Có thể nói, các tổ Covid cộng đồng là lực lượng nòng cốt để giảm tải lượng công việc cho lực lượng tuyến đầu cũng như công tác quản lý của chính quyền địa phương, góp phần giúp phường Hồng Hà kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn./.

Ngọc Anh – Phường Hồng Hà

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 418